วันที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
วันที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2558 เวลา 15:07:00 น.
เครื่องบินรัสเซียตกที่อียิปต์ ผู้โดยสาร-ลูกเรือเสียชีวิตทั้งลำ224ศพ ญาติร่ำไห้ระงม

 

(31 ต.ค.58) จากรายงานของสำนักข่าวรอยเตอร์ส ในวันนี้ เผยสำนักงานควบคุมจราจรทางอากาศอียิปต์ขาดการติดกับเครื่องบินสายการบินพลเรือนลำหนึ่งที่บรรทุกผู้โดยสารและลูกเรือรวม212คนเพียงไม่นานหลังเครื่องบินลำดังกล่าวออกเดินทางจากสนามบินในเมืองชาร์มเอล-ชีคเพื่อมุ่งหน้าสู่ประเทศรัสเซีย

แหล่งข่าวรอยเตอร์สชี้ว่า ผู้โดยสารบนเครื่องบินนั้น ส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวชาวรัสเซีย และเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างค้นหาเครื่องบินดังกล่าว ขณะที่แหล่งข่าวความมั่นคงในคาบสมุทรไซนายยืนยันถึงการหายไปของเครื่องบินลำดังกล่าวด้วย

ความคืบหน้าล่าสุดเหตุเครื่องบินรัสเซียเที่ยวบินเคจีแอล – 9268 ของสายการบินโคกาลีมาเวีย ตกในแถบฮาซซานาที่ตั้งห่างจากเมืองอัลอาริชของประเทศอียิปต์ไปทางตอนใต้ประมาณ 35 กิโลเมตร สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า ไม่มีผู้รอดชีวิตจากโศกนาฏกรรมครั้งนี้ โดยเที่ยวบินดังกล่าวบรรทุกผู้โดยสาร 217 คนและลูกเรืออีก 7 คน รวมทั้งหมด 224 คน ซึ่งตามข้อมูลของทางการอียิปต์นั้นผู้โดยสารและลูกเรือทั้งหมดเป็นชาวรัสเซีย ซึ่งเครื่องบินได้ออกเดินทางจากเมืองชาร์ม เอล-ชีค เมื่อเวลาประมาณ 10:51 นาฬิกาตามเวลาประเทศไทย เพื่อมุ่งหน้าสู่ท่าอากาศยานนานาชาติปุลโคโว ในนครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กของรัสเซีย รายงานระบุว่าเครื่องบินลำดังกล่าวหายจากหน้าจอเรดาร์ เมื่อบินได้ที่ระดับความสูง 31,000 ฟุต


ขณะที่เดอะมิเร่อร์เผยว่า ซากเครื่องบินที่แตกออกเป็นสองส่วน หางเครื่องกระจายไปชนก้อนหินและถูกเผาไหม้ ศพของผู้เสียชีวิตบางรายอยู่บนพื้น และบางรายยังถูกเข็มขัดรัดให้ติดอยู่กับที่นั่ง


ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินแห่งรัสเซียออกแถลงแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อครอบครัวของเหยื่อจากเหตุการณ์ครั้งนี้ พร้อมประกาศให้วันอาทิตย์เป็นวันไว้อาลัยต่อเหตุการณ์ครั้งนี้ และยังมีคำสั่งให้ส่งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบลงพื้นที่สอบสวนด้วย ซึ่งเจ้าหน้าที่พบกล่องดำของเครื่องบินแล้ว


ขณะเดียวกัน คณะกรรมสอบสวนระดับสูงของรัสเซียอยู่ระหว่างสอบสวนสายการบินโคกาลีมาเวียภายใต้บทควบคุมการละเมิดกฎการบินและการเตรียมการ
 

ขณะที่ญาติพี่น้องและคนรักของผู้โดยสารเที่ยวบินเคจีแอล– 9268 ที่ติดตามข่าวสารที่สนามบินปุลโคโวต่างร้องไห้เมื่อทราบสถานการณ์ล่าสุดนี้
  

m.matichon.co.th