วันที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
วันที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2558 เวลา 15:50:49 น.
นาซาเนื้อเต้น! ยานสำรวจพลูโต"เจอภูเขาน้ำแข็ง สูง 1หมื่นฟุต-ชี้หักทฤษฎีนักวิทย์(ชมภาพ)

 


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ยานสำรวจ"ฮอไรซันส์"ได้สร้างความฮือฮารอบใหม่ หลังจากสามารถบรรลุปฎิบัติการเริ่มสำรวจดาวพลูโต โดยล่าสุด ปรากฎภาพใหม่แสดงภูมิทัศน์ของดาวดวงนี้ ที่พบว่ามีภูเขาน้ำแข็งสูงบนดาวดวงนี้ด้วย ท่ามกลางปฎิกิริยาตื่นเต้นของนาซา และถือเป็นการหักทฤษฎีความเชื่อเกี่ยวกับดาวเคราะห์ที่มีน้ำแข็งด้วย

รายงานระบุว่า ภายหลังเริ่มปฎิบัติภารกิจสำรวจดาวพลูโต ยาน"นิว ฮอไรซันส์"ขององค์การบริหารการบินและอวกาศ (นาซา) ได้ส่งภาพถ่ายในระยะใกล้ให้แก่นาซา เป็นภาพพื้นภูมิทัศน์ของดาวดวงนี้ และปรากฎว่า ภาพหนึ่งแสดงให้เห็น "ภูเขาน้ำแข็ง"สูง 1 หมื่นฟุต ซึ่งนับเป็นภาพชวนตื่นตาตื่นใจมากโดยนักวิทยาศาสตร์ได้เปรียบเทียบภูเขาน้ำแข็งดังกล่าวกับภูเขา"ร็อกกี้ส"ในอเมริกาเหนือและภาพนี้แสดงให้เห็นว่าดาวดวงนี้ยังคงมีกิจกรรมเคลื่อนไหวหลังจากถือกำเนิดมาได้ 4,500 ล้านปีและเชื่อว่าดาวพลูโตจะต้องมีน้ำจำนวนมหาศาลด้วย ขณะที่นาซาคาดว่า นอกเหนือจากภูเขาน้ำแข็งดังกล่าว บนดาวพลูโตน่าจะมีภูเขาไฟ และน้ำพุร้อนด้วย

ขณะที่นายจอห์น สเปนเซอร์ นักวิทยาศาสตร์แห่งสถาบันวิจัย"เซ้าท์เวสต์"บอกว่า สิ่งนี้ถือว่าหักล้างทฤษฎีที่ว่า ดาวเคราะห์ที่มีน้ำแข็งจะต้องอยู่ใกล้กับแรงดึงดูดที่ก่อให้เกิดน้ำขึ้นและน้ำลง ของกลุ่มดาวเคราะห์ใหญ่ ๆ ที่มีเคลื่อนไหวทางภูมิศาสตร์ แต่จากภาพที่เราเห็นนั้น ภูเขาน้ำแข็งดังกล่าวถือเป็นภูเขาน้ำแข็งที่เพิ่งเกิดบนพื้นผิวดาว และตอนนี้อาจมีกิจกรรมเคลื่อนไหวอยู่ และนี่เป็นครั้งแรกที่เราได้เห็นดาวเคราะห์ที่มีน้ำแข็งที่ไม่ได้โคจรรอบดาวเคราะห์อื่นๆ ที่มีกิจกรรมเคลื่อนไหวเลย

ทั้งนี้ ดาวพลูโตถือเป็นดาวนอกวงโคจรของดาวเนปจูนที่ยานนาซาเพิ่งเยือนสำรวจเป็นครั้งแรก และยาน"นิว ฮอไรซันส์"จะยังคงปฎิบัติภารกิจในพื้นที่ดังกล่าวที่มีวัตถุหลายพันวัตถุ ที่สามารถนำไปสู่การไขปริศนาของการก่อตัวของระบบสุริยจักรวาลได้

m.matichon.co.th