วันที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2561
วันที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2558 เวลา 14:20:26 น.
"สยาม"แหล่งเที่ยวของ"วัยรุ่น"กำลังจะเปลี่ยนไป กึ่งหนึ่งกลายเป็นสำนักงาน-ที่จอดรถ

 

พื้นที่สยามสแควร์เป็นแหล่งการค้ากลางเมืองที่ได้รับความนิยมจากวัยรุ่นตลอดหลายปีที่ผ่านมาแต่ล่าสุดมีข้อมูลเปิดเผยว่าส่วนหนึ่งของสยามสแควร์จะถูกปรับเปลี่ยนโดยพื้นที่ที่ถูกปรับเปลี่ยนจะเกิดขึ้นตั้งแต่ห้างโบนันซ่าแหล่งการค้ายอดนิยมในอดีตไปจนถึงบริเวณใกล้เคียงอย่างลานฮาร์ดร็อคการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้อาจเป็นจุดเริ่มต้นของการเปลี่ยนแปลงในพื้นที่สยามสแควร์ในอนาคตซึ่งจะส่งผลต่อผู้ค้าเดิมรวมถึงประชาชนที่ชื่นชอบในพื้นที่นี้


นายบุญส่ง ศรีสว่างเนตร ผู้อำนวยการสำนักงานจัดการทรัพย์สินจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยว่า ขอบเขตของการเปลี่ยนแปลงเชิงพื้นที่ในบริเวณเขตการค้าสยามสแควร์ในครั้งนี้ จะเริ่มต้นในส่วนที่เรียกว่า "Block H" หรือที่รู้จักกันในนามของ "ห้างโบนันซ่า" โดยหลังจากหมดสัญญาในปี 2559 จะปรับปรุงไปเป็นอาคารที่จอดรถและอาคารสำนักงาน ส่วนเป้าหมายของการเปลี่ยนแปลงคือ ต้องการรองรับจำนวนรถของลูกค้าที่เพิ่มมากขึ้นและทำให้บริเวณสยามสแควร์เป็น "ถนนคนเดิน" อย่างแท้จริง หลังจากเปลี่ยนแปลงพื้นที่ "Block H" สนง.จะปรับเปลี่ยนพื้นที่ไปจนถึงบริเวณลาน Hard Rock

http://www.matichon.co.th/online/2015/05/14326242831432624592l.jpg

"เนื่องจากว่าพื้นที่มีศักยภาพที่จะทำเพิ่ม เราเลยมองว่า ตอนนี้เรากำลังมองกันอยู่ก็คือว่า 10 ชั้นแรกเป็นอาคารจอดรถ และชั้นที่ 11 ถึงประมาณ ชั้นที่ 30 หรือถ้าจำไม่ผิด ตอนนี้กำลังทำแบบกันอยู่ มันอาจจะ 31 หรือ 32 ประมาณนี้ คืออีก 20 ชั้นเนี่ย ก็จะเป็นอาคารสำนักงานนะครับ ... แล้วเราก็พยายามทำให้ในพื้นที่ในสยามสแควร์ทั้งหมด เหมือนกับว่าเป็นถนนคนเดินจริงๆ"

ส่วนความกังวลใจของพ่อค้าแม่ขายในเขตบริเวณพื้นที่ที่จะมีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงผู้อำนวยการสำนักงานจัดการทรัพย์สินจุฬาฯชี้แจงว่ามีการเตรียมการร่วมกับผู้ประกอบการมา2ปีแล้ว แนวทางเบื้องต้นขณะนี้ มีผู้ค้าบางส่วนย้ายไปอยู่ในพื้นที่สยามแควร์วัน โดยหากมีผู้ประกอบการที่ต้องการขายของในพื้นที่ส่วนเดิม ก็ได้มีการรองรับไว้ในอนาคต ซึ่งปัจจุบันทางสำนักงานก็มีการจัดเตรียมพื้นที่ชั่วคราวไว้ให้กับผู้ประกอบการในส่วนนี้

ขณะที่บริเวณพื้นที่ใกล้เคียงอย่างเช่นโรงหนังสกาล่าทางด้านสำนักงานจัดการทรัพย์สินจุฬาฯเปิดเผยอีกว่าอยู่ในขั้นตอนการพิจารณาโดยอาจมีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงในอนาคต เพราะตัวโรงหนังในปัจจุบันอยู่สภาพที่ค่อนข้างทรุดโทรม

อย่างไรก็ตาม การพัฒนาและเปลี่ยนแปลงย่อมมาพร้อมกับการปรับตัว คงจะต้องติดตามกันต่อไปว่า หลังจากมีการปรับปรุงเชิงพื้นที่ในครั้งนี้แล้ว บริเวณสยามสแควร์จะเปลี่ยนแปลงไปมากน้อยเพียงไร
m.matichon.co.th