วันที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
วันที่ 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558 เวลา 17:47:43 น.
"โมโนเรล" เหมาะเชียงใหม่ ผู้ว่าฯชี้คุย"บิ๊กตู่"แล้ว

 


ผู้ว่าฯ เชียงใหม่เผยได้แจ้ง"บิ๊กตู่"แล้ว อบจ.เตรียมผุดโมโนเรลแก้รถติดหนุนท่องเที่ยว เป็นระบบเหมาะสมที่สุด ใช้วงเงินไม่เกิน 5 พันล้าน


http://www.matichon.co.th/online/2015/02/14243421571424342234l.jpg

เมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ นายสุริยะ ประสาทบัณฑิตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เผยกรณีองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) เชียงใหม่ เสนอของบประมาณรัฐบาลเพื่อทำโครงการสร้างระบบขนส่งมวลชนเชียงใหม่ เป็นรถไฟฟ้าขนาดเล็กแบบรางเดี่ยวหรือโมโนเรล นำร่องสายแรกภายในตัว อ.เมืองเชียงใหม่ จากไนท์ซาฟารีถึงสนามกีฬาสมโภชเชียงใหม่ 700 ปี ระยะทาง 12.5 กิโลเมตร วงเงิน 3,600 ล้านบาท ภายใน 5 ปีว่า จังหวัดสนับสนุนเต็มที่ เชียงใหม่ถึงเวลามีรถไฟฟ้าบริการประชาชนและนักท่องเที่ยวแล้ว เป็นเมืองสำคัญอันดับ 2 ของประเทศรองจากกรุงเทพฯ และเป็นศูนย์กลางอนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขงทางภาคเหนือที่สำคัญ ควรนำบทเรียนปัญหาจราจรในกรุงเทพฯ มาปรับใช้กับเมืองเชียงใหม่ เพราะจำนวนนักท่องเที่ยวเพิ่มปีละ 10-20%

"เดิมสำนักงานคณะกรรมการจัดระบบจราจรทางบก (สจร.) เคยศึกษาออกแบบรถไฟฟ้าเมืองเชียงใหม่ 2-3 เส้นทาง เป็นรถไฟฟ้าแบบบีอาร์ที วงเงิน 10,000 ล้านบาท และนำเสนอเข้าสู่คณะรัฐมนตรีพิจารณาเมื่อ 4-5 ปีก่อน แต่ไม่ได้รับการพิจารณา เนื่องจากค่าก่อสร้างสูงเกินไปและรถไฟฟ้าบีอาร์ทีใช้พื้นที่ผิวถนนมาก ประกอบกับค่าบำรุงรักษาค่อนข้างสูง จึงยกเลิกโครงการไป หากเปลี่ยนมาเป็นโมโนเรล น่าจะเหมาะสมกับเมืองเชียงใหม่มากกว่า ใช้ผิวถนนไม่มาก และค่าบำรุงรักษาน้อย วงเงินลงทุนสร้างไม่เกิน 5,000 ล้านบาท น้อยกว่าเดิม 50%" นายสุริยะกล่าว

นายสุริยะกล่าวอีกว่า ได้มีโอกาสนำเรียนกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้ารักษาความสงบเรียบร้อย (คสช.) ด้วย ในระหว่างนั่งเฮลิคอปเตอร์จากท่าอากาศยานเชียงใหม่ไปสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง อ.ฝาง เพื่อประชุมคณะกรรมการประสานงานและสนับสนุนงานโครงการหลวง (กปส.) ได้พูดเรื่องรถไฟฟ้าเมืองเชียงใหม่ให้ พล.อ.ประยุทธ์รับทราบแล้ว เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว ตามยุทธศาสตร์จังหวัดให้เชียงใหม่เป็นเมืองสร้างสรรค์ หรือครีเอทีฟซิตี้ และเดินเที่ยวเขตเมืองเก่า หรือสโลว์ซิตี้ รัศมี 2.5 ตารางกิโลเมตร เพื่อยกฐานะเป็นเมืองมรดกโลก โดยให้กลุ่มงานจราจร ตำรวจภูธรจังหวัด ออกประกาศจำกัดความเร็วเขตเมืองเก่าหรือรอบคูเมืองไม่เกิน 30 กิโลเมตร จาก 60 กิโลเมตร/ชั่วโมง เพื่อเพิ่มความปลอดภัยของประชาชนและนักท่องเที่ยวด้วย

m.matichon.co.th