วันที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
วันที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2557 เวลา 14:00:05 น.
เป็นเรื่อง!ผู้เขียน"สามีตีตรา" โวย"กาญจนา"อดีต"เนื้อแพร"ปี44 โยง"สายน้ำผึ้ง"เทียบ"ยิ่งลักษณ์"

 

 

กระแสแรง เรตติ้งกระฉูด มาร่วมเดือนแล้ว สำหรับละคร "สามีตีตรา" ที่กำลังออกออกอากาศทุกวันพุธ และพฤหัสบดี  ทางสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ช่วงไพร์มไทม์ หลังข่าวภาคค่ำ


กับการเชือดเฉือนอารมณ์ ที่กระเทาะสังคมสุดๆ ระหว่าง กะรัต    และสายน้ำผึ้ง   โดยมีผู้ชายอุดมคติอย่าง คุณพิศุทธิ์  อยู่ในเกมแห่งความรักแบบหญิงชายที่ร้อนแรงนี้

 


โดยเฉพาะ อินเนอร์ ของตัวละคร  "สายน้ำผึ้ง"  ผู้หญิงมีปม ที่เต็มไปด้วยความอิจฉา ริษยา และร้ายกาจในมาดแอ๊บแบ๊ว ซึ่ง  "จุ๋ย วรัทยา นิลคูหา" ก็ตีบทแตก เสียผู้ชม อินทั่วบ้านทั่วเมือง  ให้ความรู้สึกเกลียดชัง (เฉพาะในละคร) จนต้องขึ้นเสตตัส ด่าทอ และระบายอาการคับข้องใจ  ใส่โลกโซเชี่ยลเน็ตเวิร์ค กันเต็มพรึ่บ หน้าฟีดข่าว


พลัง"มโน" ของ "สายน้ำผึ้ง" นี้ เป็นที่พูดถึงในหมู่ผู้ชม ที่ติด"สามีตีตรา" งอมแงมว่า  ในสังคม ณ ขณะนี้  ล้วนมีผู้หญิง ประเภทดังกล่าว แทรกซึมเต็มไปหมด


ลามไปถึงให้มีคนทำรูปภาพ และข้อความล้อเลียน ตัวละคร "สายน้ำผึ้ง"  ในแง่ต่างๆ เปรียบเทียบไปกับคนดังต่างๆ แบบเฮฮาขำขัน

 

 

 

และที่กลายเป็นประเด็นขึ้นมา ก็เมื่อ  อดีตนางเอกรุ่นเก๋า "กาญจนา จินดาวัฒน์"  ขึ้นสเตตัส เฟซบุ๊ก  ด่า ตัวละคร"สายน้ำผึ้ง"  ที่แกล้งขาเจ็บ เดินไม่ได้   เปรียบเปรยไปกระทบ    ปฏิบัติหน้าที่นายกรัฐมนตรี "ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร"   ที่ก็มีอาการบาดเจ็บที่ขา ต้องนั่งรถเข็น

 


เมื่อสเตตัสดังกล่าว มีคน "โควท"  คำพูดไปแชร์กัน จะด้วยความสะใจ หรือ ไม่พอใจก็แล้วแต่ ข้อความนี้ ก็ทราบถึง เจ้าของบทประพันธ์ "สามีตีตรา"  นั่นคือ นาวิกา  หรือที่รู้จักกันดี ในนามปาก "อาริตา" เข้า


งานนี้  ผู้เขียนนิยาย "สามีตีตรา" จึงนำข้อความของ  "อ้อย กาญจนา" ที่เคยรับบทเป็น "เนื้อแพร" แม่ของ "พิศุทธ์" เวอร์ชั่นก่อนหน้านี้    มาตอบโต้ผ่านเฟซบุ๊กตัวเอง ระบุข้อความว่า


"ฉันขอประท้วงค่ะ
คุณไม่มีสิทธิ์เอาตัวละครที่ฉันเขียนไปเหน็บแนมพาดพิงบุคคลอื่นนะคะ
ฉันไม่ได้ปกป้องคุณยิ่งลักษณ์
ถ้าคุณกาญจนาโดนแบบนี้ฉันก็จะปกป้องคุณ

ฉันเป็นเฟมินิสต์ และเชื่อมั่นในพลังผู้หญิง
ฉันไม่ชอบการด่าแบบไร้เหตุผล
อีกฝ่ายเจออุบัติเหตุ คุณก็ด่าเขา
ไม่มีความเห็นใจ คิดว่าเขาแกล้งทำ
อยากให้เกิดกับตัวคุณ และมีคนด่าคุณแบบนี้บ้าง

อย่าด่่ากันเอง แบบ "มโน" ลากโยงค่ะ
สำหรับฉันความคิดแบบนี้ คุณกาญจนาคือนางอิจฉา
ฉันปกป้องตัวฉันด้วย อย่าเอาผลงานฉันไปเที่ยวด่ากระทบใคร
ตามนี้นะคะ คุณกาญจนา!"

 


ภายหลังข้อความ โวยเรื่องอย่างนำบทประพันธ์ ตัว"สายน้ำผึ้ง" ใน "สามีตีตรา" ไปเหน็บแนมพาดพิง "ยิ่งลักษณ์" ก็มีคนเข้าไปแสดงความเห็นต่างๆ นานา ในเฟซบุ๊กของ  "อาริตา(นาวิกา)" ทั้งต่อว่า "กาญจนา" ที่ควรแยกแยะเรื่องจริงกับตัวละคร และไม่ควรดูถูกผู้หญิงด้วยกัน   ขณะที่มีอีกหลายคนก็มองว่า นักแสดงรุ่นใหญ่แค่หยิบมาเทียบกันเฉยๆ ไม่น่าจะใช่เรื่องผิด!!!

 

สำหรับ  ละคร "สามีตีตรา"  เป็นละครโทรทัศน์  ที่สร้างจากบทประพันธ์ของ  "นาวิกา"  โดยมีการนำมาสร้างใหม่แล้วทั้งหมด 3 ครั้ง  โดยออกอากาศทั้งหมดทางสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสี ช่อง 3 ซึ่งเวอร์ชั่นล่าสุด พ.ศ. 2557 นั้น   วรรณวิภา สามงามแจ่ม  นำมาปรับเป็นบทละครโทรทัศน์  ออกอกาศวันแรกเมื่อ 19 กุมภาพันธ์ นำแสดงโดย พลอย-เฌอมาลย์ บุญยศักดิ์ รับบทเป็นกะรัต  ,จุ๋ย-วรัทยา นิลคูหา เป็น "สายน้ำผึ้ง" และ โป๊บ-ธนวรรธน์ วรรธนะภูติ  รับบท คุณชายพิศุทธ์

 

 

แต่ คาเร็คเตอร์ ที่ถูกพูดถึง และหยิบเอามาวิพากษ์วิจารณ์มากที่สุด ว่า ใกล้เคียงกับมนุษย์ ยุคปัจจุบัน คือ "สายน้ำผึ้ง"  ผู้หญิงสวย บุคลิกภายนอกเรียบร้อย อ่อนหวาน แต่ซ่อนความทะเยอทะยานด้านร้ายไว้ภายใน เก่งและรับผิดชอบเรื่องงานเพราะเป็นสิ่งเดียวที่ทำให้มีที่ยืนในสังคม เป็นพวกน้ำนิ่งไหลลึก ทำทุกอย่างได้เพื่อเป้าหมายของตัวเพราะมีปมด้อยที่ครอบครัวยากจน แม่ตั้งท้องหาพ่อไม่ได้ และตรอมใจตายทำให้ต้องอาศัยอยู่กับน้าสาว แต่ก็มุ่งมั่นเรียนจนจบ เพื่อต้องการยกฐานะตัวเอง จึงเลือกคบกับสาวไฮโซอย่างกะรัต ทั้งที่ในใจอิจฉากะรัตตลอดเวลา ก่อนจะเป็นเหตุเพื่อนรักหักเหลี่ยมโหด ตามล่าตามล้างกะรัตอย่างไม่เห็นแก่ผิดชอบชั่วดีตลอดทั้งเรื่อง

 


ทั้งนี้ นาวิกา ผู้เขียน สามีตีตรา เมื่อเกือบ 30 ปี ก่อน เคยให้สัมภาษณ์  ว่า แม้เรื่องราวจะชูโรงเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างคนรักและการคบชู้เป็นหลัก คล้ายกับละครเรื่องอื่น แต่สาเหตุที่ทำให้ละครเรื่องนี้เป็นที่นิยม เพราะเรื่องราวปัญหาชีวิตคู่ มักเกิดขึ้นเกือบทุกครอบครัว   เช่น การคบชู้ การหึงหวง การหวาดระแวง ในปัจจุบันหลายต่อหลายคนก็ยังพบปัญหาเหล่านี้อยู่ จึงไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่คนจะอินไปกับละคร ตัวละครแต่ละตัว มีปูมหลังและจุดจบอยู่   สะท้อนผลการกระทำของแต่ละคน ส่วนข้อคิดจากละครเรื่องนี้ก็คือ "ทะเบียนสมรส ไม่ใช่ยันต์กันชู้" สิ่งที่สำคัญที่สุด คือความรัก ความเข้าใจ และความไว้วางใจซึ่งกันและกันมากกว่า

 

 

 

ส่วนฟากของ กาญจนา จินดาวัฒน์ ที่นำตัว สายน้ำผึ้งมาเทียบ กับปฏิบัติหน้าที่นายกรัฐมนตรีของไทย ในปัจจุบันนั้น เคยรับบท "เนื้อแพร" แม่ของพระเอกในเรื่อง เมื่อเวอร์ชั่นปี 2544 ที่มีแอน ทองประสม ,ธัญญาเรศ เองตระกูล(รมณรงค์)  และธนากร โปษยานนท์ แสดงไว้  คาแร็คเตอร์ เป็น สาวใหญ่ที่มีเสน่ห์แพรวพราว  อดีตเคยเป็นดาราดัง ชีวิตคู่ล้มเหลวต้องแยกทางกับพ่อ ของพิศุทธ์  เป็นผู้หญิงเก่ง ฉลาด ทันคน หลักแหลม  สามารถสร้างเนื้อสร้างกิจการร้านเสริมความงามจนเลี้ยงตัวเองและลูกได้ ยอมรับความจริงและความเปลี่ยนแปลงของ  ชีวิตได้ทุกรูปแบบ แก้ไขสถานการณ์เฉพาะหน้าได้ทุกเรื่อง

 

 

 

 

 

 

 

กลายเป็นว่า ละคร "สามีตีตรา" เป็นละครสะท้อนสังคม ที่สะเทือน กระทบ ไปสู่ผู้คนทุกแวดวง  ให้ความรู้สึกสมจริง สมจัง ในปัจจุบัน จริงๆ

 

 

 

 

 

 

+++++++++

 

 

 

 

 

 

**อ่านเนื้อหาสาระ ข้อมูลข่าวสารจาก "มติชนออนไลน์" ครบถ้วนแล้ว รบกวนท่านผู้อ่าน ช่วยคลิกทำแบบสอบถาม เรื่อง "ทัศนคติ พฤติกรรมการเปิดรับ ต่อความเชื่อถือในข้อมูลข่าวสารของผู้อ่านเว็บไซต์ข่าว มติชนออนไลน์ www.matichon.co.th" ด้วยนะคะ ขอขอบพระคุณค่ะ

 

คลิก เพื่อเข้าสู่แบบสอบถาม

 

 

 


 

m.matichon.co.th