วันที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
วันที่ 05 พฤษภาคม พ.ศ. 2555 เวลา 13:24:31 น.
จอมเตะไทยเจ๋ง!! ประเดิม 3 เงิน 1 ทองแดง ศึกเทควันโดชิงแชมป์เอเชีย

 

การแข่งขันเทควันโดชิงแชมป์ เอเชีย ประจำปี 2012 เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม 2555 ที่สนามพู่โถ สเตเดี้ยม เมืองโฮจิมินทร์ ประเทศเวียดนาม เป็นการชิงชัยวันแรกประเภทพุมเซ่ (ท่ารำ) เยาวชนชาย-หญิงอายุไม่เกิน 18 ปี โดยมี ดร.โช วอน ชู ประธานสหพันธ์เทควันโดโลก เป็นประธานเปิดการแข่งขัน ท่ามกลางนักเทควันโดจากทั่วเอเชียร่วมชิงชัยอย่างคับคั่ง เพื่อเป็นการจัดอันดับแรงกิ้งโลกและเช็กความฟิตช่วงโค้งสุดท้ายก่อนกีฬาโอลิมปิก ณ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ จะเปิดฉากขึ้น


ผลปรากฏว่า นักเทควันโดพุมเซ่เยาวชนไทยประเดิมสังเวียนคว้ามา ได้ 3 เหรียญเงิน กับ 1 เหรียญทองแดง ภายใต้การนำทัพของ "บิ๊กเอ" ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ นายกสมาคมเทควันโดแห่งประเทศไทย และ นายสุทธิศรี มณีรัตนโศภิต ผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย โดย 3 เหรียญเงินได้มาจาก ทีมหญิง ประกอบด้วย "ลูกเกด" เกษรา เกียรติอัชวะชัย, "แตงโม" ทัศนา แมนโซ และ "น่านน้ำ" นภัสสร เผ่าวงศากุล ทำคะแนนรวมได้ 7.82 คะแนน เท่ากับทีมชาติอิหร่านที่ได้ 7.82 คะแนนเท่ากัน แต่คะแนนพรีเซ็นท่าทางต่างๆของอิหร่านดีกว่าไทยจึงคว้าเหรียญเงินไปครอง เหรียญทองแดง ตกเป็นของ เกาหลีใต้ 7,73 คะแนน ต่อด้วย ทีมชาย ที่มี "แชมป์" อัจถพันธ์ ขันติวรบท, "เบนซ์" พงศ์ภรณ์ สุวิทยารักษ์ และ "เป๊บซี่" ปารินทร์ มัญญะหงส์ เป็นตัวชูโรง ทำคะแนนรวมได้ทั้งหมด 7.89 คะแนน เหรียญทอง ได้แก่ เกาหลีใต้ คะแนนรวม 8.09 คะแนน และ เหรียญทองแดง ไต้หวัน 7.80 คะแนน สุดท้ายมาต่อที่ คู่ผสม เป็นการจับคู่กันระหว่าง "น้องลูกเกด" เกษรา กับ "เบนซ์" พงศ์ภรณ์ คะแนนรวมทำได้ 7.71 คะแนน เหรียญทอง เกาหลีใต้ 8.21 คะแนน และ เหรียญทองแดง จีน 7.65 คะแนน


ส่วนอีก 1 เหรียญทองแดงได้จาก บุคคลชาย หลัง "เจ้าแชมป์" อัจถพันธ์ ทำคะแนนรวมได้ทั้งสิ้น 7.79 คะแนน เหรียญทอง เกาหลีใต้ 8.03 คะแนน และ เหรียญเงิน อิหร่าน 7.97 คะแนน สรุปผลงานตารางคะแนนรวมนักเทควันโดเยาวชนไทยคว้าอันดับ 3 ของเอเชีย หลังทำได้ 3 เงิน 1 ทองแดง อันดับ 1 เกาหลีใต้ ทำได้ 3 ทอง 1 เงิน และ 1 ทองแดง อันดับ 2 อิหร่าน ทำได้ 2 ทอง กับ 1 เงิน ส่วนอันดับ 4 จีน ทำได้ 3 ทองแดง


หลังการแข่งขัน "บิ๊กเอ" ผศ.พิมล เผยว่า ยินดีและดีใจกับนักกีฬาทุกคนที่ประสบความสำเร็จในครั้งนี้ ไม่คิดมาก่อนว่า เราจะสร้างผลงานได้ดีขนาดนี้ เพราะแต่ละชาติที่มาล้วนแข็งแกร่งทั้งสิ้น ที่สำคัญเทควันโดพุมเซ่ (ท่ารำ) เป็นกีฬาใหม่ในบ้านเราที่ยังไม่แพร่หลายเหมือนต่อสู้ ยิ่งไปกว่านั้นทีมชุดนี้เป็นเด็กใหม่เกือบทั้งหมดจะมีตัวเก่าแค่ไม่กี่คนเท่านั้น และหลายคนก็เพิ่งติดธงเป็นครั้งแรกด้วย ดังนั้นการคว้าอันดับ 3 ในตารางคะแนนรวมจึงถือว่า ไม่ธรรมดา เราดีกว่า จีน, ไต้หวัน และ เวียดนาม เจ้าภาพด้วยซ้ำไป อย่างไรก็ตามไม่อยากให้นักกีฬาประมาทหรือชะล่าใจกับความสำเร็จที่เกิดขึ้น ควรเดินหน้าฝึกซ้อมให้หนักกว่านี้ เพราะยังมีการแข่งขันเทควันโดพุมเซ่ชิงแชมป์โลกรออยู่ปลายปีนี้ นอกจากนี้เรายังมีลุ้นเหรียญรางวัล ได้อีกจาก "น้องฝ้าย" นส.พิชชาภา  ธนกิจเจริญพัฒน์ ดีกรีเหรียญทองแดงชิงแชมป์โลก ที่รัสเซีย ซึ่งจะลงในประเภท เดี่ยวหญิง, คู่ผสม, ทีมหญิง และยังมี ศตวรรษ ชมชื่น เดี่ยวชาย, คู่ผสม, ทีมชาย อฐนลวงศ์ กิตติมาภรณ์ ทีมชาย


ด้าน "โค้ชศรี" นายสุทธิศรี มณีรัตนโศภิต ผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย กล่าวว่า ที่ผ่านมานักกีฬาทุกคนฝึกซ้อมหนักมาก แม้ว่า จะเป็นกีฬาชนิดใหม่ในบ้านเราที่ไม่ค่อยได้รับความนิยมเท่าไหร่นัก แต่จากผลงานในครั้งนี้น่าจะทำให้ทุกอย่างดีขึ้น โดยเฉพาะศึกชิงแชมป์โลกที่จะถึงนี้เราน่าจะมีโอกาสคว้าเหรียญรางวัลมากกว่าเดิม อย่างไรก็ตามจากนี้ไปจะมุ่งมั่นตั้งใจพัฒนานักกีฬาขึ้นมาอีก เพราะเป็นกีฬาที่เด็กไทยมีความหวังและไม่เสียเปรียบชาติใดเลย

m.matichon.co.th