วันที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
วันที่ 16 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2553 เวลา 13:14:57 น.
ปลัดอำเภอค้างบัญชีรอขึ้น นอภ.1.4พันคน เตือนวิ่งกู้สหกรณ์ครึ่งล้านจ่ายนักการเมืองสอบเข้า นอ.สูญเปล่า

 

แฉเบื้องหลังขบวนการโกงสอบเข้า ร.ร.นายอำเภอเหิมหนัก ใช้วิธียัดคะแนนให้ 140 คนโดยไม่มีการตรวจข้อสอบ เจอ ป.ป.ช.เรียกดูหลักฐาน ถึงกับพลานเรียกกลับมาเขียนคำตอบใหม่ตามโพย บางรายไม่มีเปลี่ยนกระดาษคำตอบเอาดื้อๆ ปลัดอำเภอดิ้นรนหนักกู้สหกรณ์ครึ่งล้านจ่ายนักการเมืองใหญ่

 

แหล่งข่าวจากกรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทยเปิดเผย "มติชนออนไลน์" เมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2553 ถึงกรณีคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.)ตรวจสอบพบพยานหลักฐานการทุจริต ในการสอบเพื่อคัดเลือกบุคคลเข้าโรงเรียนนายอำเภอ 3 รุ่น จำนวน 270 คน ประจำปี 2552 เพราะกระดาษคำตอบของปลัดอำเภอที่เข้าสอบซึ่งเป็นข้อสอบแบบอัตนัย มีกว่า 140 รายจากผู้ที่กว่า 1,000 รายที่มีข้อความเหมือนกันหมด ทั้งย่อหน้า คำเชื่อม เช่น ซึ่ง แต่ กับ  และบางรายยังเป็นลายมือเดียวกันว่า เหตุที่อนุกรรมการไต่สวน ป.ป.ช.ตรวจสอบพบพยานหลักฐานดังกล่าวเนื่องจากการสอบเข้าโรงเรียนนายอำเภอประจำปี 2552  นักการเมืองใหญ่ที่มีอิทธิพลในกระทรวงมหาดไทยเรียกเก็บเงินจากปลัดอำเภอที่ต้องการสอบเข้าโรงเรียนนายอำเภอเป็นจำนวนนับร้อยคน  ทำให้หลังจากสอบแล้วไม่มีการตรวจกระดาษคำตอบ แต่ใส่คะแนนให้กับผู้ที่ยอมจ่ายเงินโดยไม่สนใจว่า ตอบข้อสอบอย่างไร


แหล่งข่าวกล่าวว่า เมื่อคณะกรรมการ ป.ป.ช.เข้าไต่สวนคดีได้เรียกกระดาษคำตอบจากกรมการปกครองมาเพื่อตรวจสอบ ทำให้ผู้บริหารระดับสูงของกรมการปกครองตกใจและจวนตัวจึงเรียกปลัดอำเภอทั้งหมดที่อยู่อยู่ในโควต้าของนักการเมืองกว่า 140 คนมาเขียนคำตอบในกระดาษคำตอบใหม่โดยแจกโพยคำตอบให้เขียนตามตัวอย่าง ทำให้เนื้อหาในทุกย่อหน้าเหมือนกันเกือบหมด อย่างไรก็ตามมีปลัดอำเภอบางคนม่ได้มาเขียนคำตอบใหม่ในวันนี้ ผู้บริหารระดับสูงจึงใช้วิธีการเปลี่ยนคำตอบให้สมุดคำตอบให้ ซึ่งปรากกร่องรอยว่า สันของสมุดมีรอยลวดเย็บกระดาษอยู่หลายรู


"เมื่อเจ้าหน้าที่ ป.ป.ช.นำผู้เข้าสอบมาทดสอบลายมือ จึงพบว่า ลายมือของผู้เข้าสอบบางรายไม่ตรงกับลายมือในสมุดคำตอบที่ถูกยัดเปลี่ยนเข้ามาใหม่"แหล่งข่าวในกรมการปกครองกล่าว


แหล่งข่าวกล่าวว่า ในการจ่ายเงินให้แก่นักการเมืองเพื่อให้สามารถสอบเข้าโรงเรียนนายอำเภอได้นั้น ปลัดอำเภอบางส่วนไม่มีเงินต้องกู้จากญาติพี่น้องหรือบางรายต้องกู้จากสหกรณ์กรมการปกครองถึง 500,000 บาท ดังน้น ถ้า ป.ป.ช.ต้องการตรวจเส้นทางเงินก็สามารถนำรายชื่อปลัดอำเภอที่เข้าสอบมาตรวจสอบการกู้เงินจากสหกรณ์ออมทรัพย์ได้ว่า ในช่วงเวลาดังกล่าว ปลัดอำเภอมาขอกู้เงินจากสหกรณ์มากเป็นพิเศษหรือไม่


แหล่งข่าวกล่าวด้วยว่า การที่ปลัดอำเภอจำนวนมากต้องดิ้นรนสอบเข้าโรงเรียนนายอำเภอเพราะเป็นหนทางที่จะก้าวหน้าต่อไปเพราะ ถ้าไม่ผ่านโรงเรียนนายอำเภอจะไม่มีโอกาสเป็นนายอำเภอ ปลัดจังหวัด รองผู้ว่าราชการจังหวัดหรือผู้ว่าฯได้เลย อย่างไรก็ตามหลังจากที่ใช้ระบบดังกล่าวมานานหลายปี ปรากฏว่า บัญชีปลัดอำเภอที่ผ่านโรงเรียนนายอำเภอสะสมอยู่ประมาณ 10 รุ่นเกือบ 1,000 คน ขณะการบรรจุเป็นนายอำเภอในแต่ละปีเพียงปีละ 50-60 คน ทำให้ผู้ที่มีชื่ออยู่ในบัญชีไม่มีโอกาสเป็นนายอำเภอเกษียณไปเป็นจำนวนมาก


"เคยเตือนพวกที่ยอมกู้เงินไปจ่ายเงินเพื่อเข้าโรงเรียนนายอำเภอว่า น่าจะเก็บเงินไว้เลี้ยงลูกเลี้ยงเมียดีกว่า เพราะสอบเข้าได้ก็ไม่ได้หมายความว่า จะได้เป็นนายอำเภอเพราะมีคนค้างอยู่ในบัญชีอีกเพียบ"แหล่งข่าวกล่าว


มท.1 จี้สอบข้อสอบ"นอ."รั่ว


นายชวรัตน์ ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงกรณีที่มีข้อมูลทุจริต ในการสอบเข้าโรงเรียนนายอำเภอ (นอ.) ว่า จะสั่งการให้นายวงศ์ศักดิ์ สวัสดิ์พาณิชย์ อธิบดีกรมการปกครอง เร่งดำเนินการตรวจสอบกรณีที่อนุกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ระบุว่า ข้อสอบนักเรียนนายอำเภอรั่วไหลมีผู้ตอบข้อสอบเหมือนกันถึง 140 คน ซึ่งข่าวที่ทราบถือเป็นข้อมูลใหม่ที่จะต้องเร่งพิสูจน์หาข้อเท็จจริงให้สังคมทราบ รวมทั้งยังไม่ทราบว่าผู้สอบนายอำเภอที่บุรีรัมย์ได้ถึง 17 คน ขณะที่ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ไม่มีผู้สอบได้เลยนั้น จะต้องตรวจสอบว่ามีนักการเมืองจากจังหวัดบุรีรัมย์เข้าไปเกี่ยวข้องจริงหรือไม่

 

ผู้สื่อข่าวถามว่า รู้สึกอย่างไรกับที่คนใกล้ชิดมักมีส่วนพัวพันกับข้อกล่าวหาว่ามีการทุจริตหลายเรื่องในกระทรวงมหาดไทย นายชวรัตน์กล่าวว่า ตามธรรมชาติเป็นเรื่องธรรมดา เมื่อมีข่าวที่ไม่ดีต้องรู้สึกไม่สบายใจ อย่างไรก็ตาม ต้องรอให้คณะกรรมการสอบสวนของ ป.ป.ช.มีข้อยุติออกมาเสียก่อนว่าใครเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้อง ถ้ามีหลักฐานเอาผิดที่ชัดเจนไม่ว่าใครก็ตามจะต้องเอามาลงโทษ

 

เมื่อถามว่าการที่คนใกล้ชิดมักจะมีข่าวในด้านไม่ดี จะมีผลกระทบกับภาพลักษณ์ของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยหรือไม่ นายชวรัตน์กล่าวว่า "นักการเมืองเหมือนคนที่เดินอยู่กลางทะเลทราย มักจะมีฝุ่นเกาะเป็นธรรมดา แม้จะไม่อยากให้เกาะ" เมื่อถามว่าทำไมไม่หาวิธีป้องกันไม่ให้ฝุ่นเกาะ นายชวรัตน์กล่าวว่า จะให้ป้องกันอย่างไร เพราะในทะเลทรายไม่มีทางหลีกเลี่ยงที่จะไม่โดนฝุ่นเกาะได้


แฉนักการเมืองฝากเข้าจริง


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่ข้อมูลการสอบเข้าโรงเรียนนายอำเภอ (นอ.) รั่ว และ มีผู้ตอบคำถามเหมือนกันกว่า 140 ราย ตามที่อนุ ป.ป.ช.ระบุนั้นถูกเผยแพร่ ปรากฏว่าในกระทรวงมหาดไทย มีการวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง โดยการอบรม นอภ.ในรุ่นดังกล่าว เปิดอบรม 3 รุ่น คือ รุ่น 68-70 ซึ่งปกติแล้วในทุกปีจะเปิดรับรุ่นละ 80 คน แต่กลับเปิดรับเพิ่มถึงรุ่นละ 20 คน รวมทั้งหมดประมาณ 60 คน เพื่อรองรับเด็กฝากจากนักการเมือง โดย นอ.รุ่น 68 มี 98 คน นอ. รุ่น 69 มี 99 คน และ นอ.รุ่น 70 มี 98 คน โดยทั้ง 3 รุ่นจะมีคนนอกที่เป็นข้าราชการจากหน่วยงานอื่นเข้าอบรมรุ่นละ 3 คน

 

อย่างไรก็ตาม กลุ่ม นอ.รุ่น 68-70 ที่เข้าร่วมอบรมในปีงบประมาณ 2552 ยอมรับว่าในช่วงที่สอบและอบรม มีการพูดถึงเรื่องข้อสอบรั่วจริง หาก ป.ป.ช.ชี้มูลว่า นายวงศ์ศักดิ์ สวัสดิ์พาณิชย์ อธิบดีกรมการปกครอง มีความผิดจริง ทำให้ นอ.ที่อบรมรุ่นดังกล่าวไม่มั่นใจว่า การสอบและการอบรมที่ผ่านมา จะเป็นโมฆะหรือไม่ เพราะถ้าเป็นโมฆะจะถือว่าไม่ยุติธรรมกับคนที่สอบเข้ามาตามระบบ เพราะปกติแล้วในการรับ นอ.แต่ละรุ่น จะมีข้าราชการในบัญชีอาวุโสระดับ 7 ได้รับการพิจารณาเข้าอบรม 1 ใน 3 ของรุ่น และข้าราชการระดับ 7 ที่ผ่านการสอบทั้งข้อสอบอัตนัยและปรนัย 2 ใน 3 ของรุ่น หากการอบรมเป็นโมฆะจริง จะต้องมีการฟ้องร้องกรมการปกครอง เพราะถือว่าทำให้ผู้เข้าอบรมเสียโอกาส


ปลัดรอขยับเป็นนอภ.อีก1.4พันคน


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการสอบ นอ. เมื่อปีที่ผ่านมา กรมการปกครองจัดสอบที่อิมแพค เมืองทองธานี มีผู้เข้าสอบกว่า 1,000 คน โดยแบ่งข้อสอบออกเป็น 2 ชุด คือ การสอบอัตนัย และปรนัย ข้อสอบอัตนัย มี 2 ข้อ ออกโดยคณะกรรมการออกข้อสอบ ซึ่งคณะกรรมการดังกล่าวเป็นข้าราชการระดับผู้อำนวยการสำนัก และเป็นผู้ตรวจข้อสอบ ส่วนข้อสอบปรนัย ออกโดยมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช (มสธ.) มี 200 ข้อ และ มสธ. เป็นผู้ตรวจข้อสอบ

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ปัจจุบัน นอ.รุ่น 52-53 ที่จบการอบรมตั้งแต่ปี 2545 เพิ่งจะได้รับบรรจุเป็นนายอำเภอ 69 คน เมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ ยังค้างรอบรรจุอีก 17 รุ่น หรือประมาณ 1,400 คน ซึ่งบางรายก็เกษียณอายุราชการไปแล้ว อย่างไรก็ตาม ในปีงบประมาณ 2553 นี้ มารายงานว่า นายวงศ์ศักดิ์จะเปิดให้สอบ นอ. 2 รุ่น ซึ่งคาดว่าจะเปิดรับสมัครปลายเดือนกุมภาพันธ์

m.matichon.co.th